MỘT SỐ BÀI THƠ LẤY CẢM HỨNG TỪ TRANH CỦA HỌA SỸ LÂM CHIÊU ĐỒNG

By Nguyễn Minh Nguyệt

 
Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn bè gần xa một số bài thơ của các bloggers trang web TNN (trang web  của cựu sinh viên Khoa Tiếng nước ngoài Đại học Tổng hợp Hà Nội). Những bài thơ này lấy cảm hứng từ hai bức tranh "Bóng mùa sang" và "Sương thu" của họa sỹ Lâm Chiêu Đồng. 
 
 
 
Tranh xé dán (Collage) LCĐ. KT 120x120


 


Bâng khuâng... mùa


Tương tư một khoảng rừng chiều
Đìu hiu một cõi cô liêu sắc vàng
Bâng khuâng mây trắng mơ màng
Dập dềnh con nước rọi ngang bóng cầu
Xa xăm ngọn gió về đâu
Để cho bông súng trắng mầu bơ vơ
Cầu kia khắc khoải đợi chờ
Bước chân ai chớ hững hờ... mùa đi...
Phạm Quốc Anh

More...

E-mail gửi người chết

By Nguyễn Minh Nguyệt

Có nhiều nhân vật nổi tiếng sau khi họ chết đi nhân loại vẫn cứ nhắc đến họ vẫn tưởng nhớ họ trong ngày sinh ngày mất hay trong các dịp kỷ niệm một sự kiện nổi tiếng trong đời họ. Những con người đó thực sự được tôn vinh bằng vô vàn những lời hay ý đẹp bằng chính cảm xúc thực sự xuất phát từ trái tim của những người đang sống đang thần tượng họ. Tôi đã từng đứng lặng yên trước bức tượng của Napoléon Bonaparte ở Waterloo (Bruexelles) nơi có những dòng chữ được khắc đầy trân trọng " Napoléon Bonaparte Hoàng đế của người Pháp" để cảm nhận đến cùng tình yêu và sự sùng bái ông của những thế hệ sau. Tôi cũng được dự hội nghị khoa học "Victor Hugo ở Việt Nam" do Khoa Văn học Trường ĐHKHXH & NV kết hợp với Đại sứ quán Pháp tổ chức nhân kỷ niệm 200 năm ngày sinh của nhà văn (20/2/1802-20/2/2002) và được nghe nhiều lời nhận xét kèm theo việc bày tỏ lòng yêu mến và kính trọng của các nhà nghiên cứu đối với ông. Hai thế kỷ sau những năm đầu của thế kỷ XXI ở một đất nước xa xôi như Việt Nam ông như vẫn còn sống trong tâm tưởng của chúng ta: "Chúng ta không chọn ông mà chính ông đã đến với chúng ta" (Đặng Anh Đào).
Nhưng tất cả không dừng ở dương thế. Nhờ có công nghệ thông tin dương gian đã kết nối được với những người đã mất tâm tình với họ bằng cách gửi thư điện tử ! Tôi muốn giới thiệu với các bạn trang web je suis mort.com. Trang này thực sự là một không gian "sống" cho các vong hồn hiển thị qua những tấm bia có khắc tên ngày sinh ngày mất của các nhân vật nổi tiếng trên thế giới trong các lĩnh vực khác nhau như quân sự văn học nghệ thuật...Trang này được thiết kế như một nghĩa địa thấp thoáng bóng những ngôi mộ. Bạn có thể bấm vào chercher tombe để tìm ra nhân vật mình yêu mến hay căm ghét đã mất. Tuy là nghĩa địa nhưng ở đây tôi không thấy tà khí chỉ thấy một cảm giác ấm nóng và rạo rực. Người ta có bao giờ nói dối ở đây đâu ! Ngoài đời trước một nhân vật quan trọng người ta hay cố tìm cách lấy lòng bằng những mỹ từ bằng hành động (chân thật hay ra vẻ chân thật) nhằm đạt được mục đích riêng...Trong văn chương người ta cũng cố gắng thể hiện thật hay ý tưởng của mình khi phê phán bình luận các tác phẩm của những nhà văn tên tuổi. Thực ra ẩn sau đó là mong muốn quảng bá hình ảnh của mình. Ở trang này tôi hoàn toàn không thấy những điều đó chỉ có tình yêu sự căm ghét cảm xúc thật ý nghĩ thật mà thôi. Bạn có thể viết thư cho các vong hồn bằng cách gửi e-mail. Tôi tạm dịch một vài bức thư điện tử đó để các các bạn cùng xem nhé:

 

More...