Hoa hồng trong văn hóa châu Âu

By Nguyễn Minh Nguyệt

Giống như hoa sen ở phương Đông nói chung ở Trung Quốc và Việt Nam nói riêng hoa hồng là loài hoa thân thuộc mọc khắp các nước châu Âu. Người ta có thể trồng hoa vào các chậu cây cảnh trên ban-công trong vườn hay ngoài phố. Đâu đâu  hoa cũng làm đẹp làm nổi bật cảnh quan tạo cảm giác dễ chịu. Người ta có thể cắm hoa trong cốc thủy tinh trong bình gốm trong bát hay bó hoa thành từng bó. Thậm chí hoa còn được sấy khô hay ép khô trên các tấm bưu ảnh hay được đựng trong các túi hoa khô. Hoa được dùng làm quà tặng trong các ngày lễ tặng bố mẹ anh em bạn bè người thân...

Hoa hồng có rất nhiều chủng loại nhiều mầu sắc khác nhau: đỏ hồng xanh đen vàng tím trắng... hình dạng cũng phong phú. Trong đời sống đó là loài hoa hữu ích. Không những đẹp hoa còn có mùi thơm quyến rũ có thể dùng để sản xuất nước hoa nước thơm xà phòng nước gội đầu...

Trong đời sống văn hóa Trung Hoa và Việt Nam hoa sen là biểu tượng của sự thanh cao trong sạch như cái tâm của Đức  Phật từ bi vậy hoa hồng trong đời sống văn hóa châu Âu tượng trưng cho điều gì ?

 Hoa hong

More...

Thành phố Dijon: một vài cảm nhận

By Nguyễn Minh Nguyệt

Nằm trong số 20 thành phố chính (principales villes) của Pháp cách Paris gần 300 km về phía Đông Nam Dijon là thủ phủ vùng Bourgogne (région de Bourgogne) thuộc tỉnh Côte d Or (départment de Côte d Or) quê hương của thi hào Lamartine (1790-1869). Với tổng số dân 153 151 người Dijon không quá ồn ào vì đông đúc tuy vẫn tắc đường vào giờ cao điểm trong những khu trung tâm.

Một vùng đất thơ mộng hữu tình

Đây là một trong số những vùng có khí hậu lạnh của Pháp nhưng không có núi chỉ có một số vùng  đồi thấp về phía đông nằm ở khu vực ngoai vi thành phố. Ai đã từng đọc  Không gia đình (Sans famille - Hector Malo) hẳn còn nhớ chuyện cụ Vitali   chủ gánh hát rong của cậu bé Rémi  đã bị chết rét ở gần Dijon do gặp bão tuyết ? Ngày nay người ta vẫn còn thấy ở những thành phố nhỏ gần Dijon cảnh tượng thanh bình của nông thôn nước Pháp với những chú bò sữa đủng đỉnh bình thản gặm cỏ trên thảm cỏ xanh mượt hay những cánh đồng bạt ngàn bao đời trồng nho và làm rượu vang. Cách chế biến bảo quản rượu vang đã trở thành một ngành khoa học: ngành Rượu vang học (oenologie). Còn việc thưởng thức đánh giá các loại rượu vang cũng là đề tài nghiên cứu của biết bao nhiêu nhà rượu vang học (oenologue).

Ngài thị trưởng Côte d Or (từ năm1945 đến năm 1967) đã cho đào môt hồ nước nhân tạo vào năm 1964 hiện hồ này mang tên ông Lac Kir cách thành phố chừng 40km.

Còn một hồ tự nhiên nữa không thể không kể ra ở đây đó là Lac du Grosbois cách thành phố độ 60 km về phia Đông Nam phong cảnh thật nên thơ trời nước bao la bao quanh là đồi thấp nơi có thể ngồi ăn uống nghỉ ngơi mỗi khi  đi dã ngoại. Dạo bước trên bờ hồ ta thấy đồng cảm với Lamartine trong bài thơ Bên hồ (Le lac) nổi tiếng của ông:                                                         

" Để gió ru êm thân mềm thủ thỉ

     Cho hương em tỏa nhẹ dáng kiều

                                                             Họ đã yêu từ tất cả mọi điều

             Ta đang nghe đang nhìn hay hít thở !"*

More...