MÙA NƯỚNG

       Nắng thật to chói chang vào ban ngày. Tới tận 8 giờ tối mặt trời vẫn cứ sáng lóa chĩa các tia gay gắt vào mắt người. Nhưng chỉ sau nửa tiếng nữa đỡ chói dần rồi bắt đầu có gió gió phe phẩy quạt mạnh lên rồi xoay tròn. Đồ lề đã được mang ra: này là chậu than lắp thêm ba cái chân dài vặn ốc cho nó đứng vững trên mặt đất. Đổ than hoa (charbon de bois) vào dốc cả một chai cồn vừa lấy trong labo ra quẹt bật lửa... Bùng !

 

       Một chút gió lửa cháy phừng phực như tức giận rồi dịu dần... Than bén đều hồng dần. Đặt chiếc vỉ sắt lên chậu than xếp những miếng thịt bò thái lát mỏng đã ướp ngũ vị hương muối hạt tiêu ớt đường rồi nướng. Cánh gà ướp pro không này thịt ba chỉ ướp đều tôm sú ướp kiểu miền Nam ngọt vị đường đậm vị muối cay cay mà dễ chịu nhất là khi những con tôm đã khô se lại và vàng xẫm. Những xiên thịt nướng lẫn nấm ớt courgette rắn chắc và đổi sang màu gạch những miếng sườn xúc xích cũng đã khô săn vàng rộm tỏa mùi thơm ngào ngạt...Ôi chao thật là hấp dẫn!

 

       Còn chờ gì nữa các bạn ơi trải nappe lên cỏ đặt rau xà lách nước chấm đồ uống lên đi. Ồ Lý dắt cả bạn trai đến kìa rồi hai bạn Pháp cùng labo với Quang này. Phú ơi gọi điện cho ông bà Jean-Marie đến đi thôi. Chắc là họ không tìm thấy chỗ rồi vì hôm nay có ba bốn chỗ trong trường làm barbecue.

       Cuối cùng các vị khách cũng tìm đến đúng chỗ. Gần 9 giờ tối rồi. Ăn nói cười đùa... Uống ừng ực uống từng ngụm...Tay bám đầy dầu ăn...Tóc bay trong gió...Gió thổi khói lan...Hương vị thức ăn hương vị than hương vị đồ nướng giữa làn hương hoa Acacia thoang thoảng... vài con ong vo ve... những con mắt vẫn dán vào chiếc laptop để ngoài trời theo dõi trận đá bóng... Thân thiết làm sao những phút giây bên nhau! Tình bạn tình thày trò tình đồng nghiệp trong không gian "nướng" mùa hè thật êm đềm biết bao!

  Dijon 6.2010

mnguyetn

reply_stringHè vui

Chúc anh cb một mùa World Cup sôi động
href="C:UsersPublicPicturesSample Pictures">C:UsersPublicPicturesSample Pictures

catbien

Hè vui

Sớm mai thăm chị chìm trong khói lửa mùa nướng và không khí bóng đá cuộc nhiệt cùng tình cảm bạn bè
Chúc chị một mùa hè vui!